Ai nói bỏ Tết cổ truyền? Táng xéo mỏ nha!!!

Mặc dù tui thuộc thể loại hiện đại, hay đi đây đó, sính Tây này nọ nhưng cái gì thuộc về văn hoá tui luôn muốn gìn giữ. Nước ngoài người ta ăn chơi tiệc tùng lễ tết ngày văn hoá ngày kỷ niệm các kiểu (Australia có đến 28 ngày public holiday) nhưng nước người ta vẫn phát triển. Tại sao? Tại vì họ làm hiệu quả. Làm ra làm, chơi ra chơi. Thậm chí ngay cả lúc chơi họ cũng kiếm ra tiền nhờ du lịch. Cái gì kêu gọi một người du lịch đến một quốc gia nào đó? Chẳng phải là văn hoá và con người nơi quốc gia họ đặt chân (bên cạnh cảnh quan thiên nhiên)? Thiên nhiên đôi khi na ná nhau nhưng văn hoá luôn là điểm nhấn của mỗi quốc gia.

Hoà nhập nhưng không hoà tan. Tại sao một số người có suy nghĩ bỏ Tết cổ truyền? Nếu vậy thì dẹp mẹ Tết tây, Giáng sinh, Quốc tế phụ nữ, Quốc tế thiếu nhi, Ngày của cha, Ngày của mẹ, Ngày hầm bà lằng các kiểu đi cho “đất nước phát triển”!

huong2go.com_tet2017

Vấn đề không phải nghỉ nhiều hay nghỉ ít để chọn giữ hay bỏ. Vấn đề là ý thức! Nói về ý thức lại là vấn đề muôn thuở! Mình không giàu, không phát triển, không văn minh, không hiện đại, thậm chí không sạch sẽ như người ta là do ý thức. Từ những việc cỏn con như không xả rác, ngăn nắp bàn làm việc, xếp hàng nơi công cộng đến những việc lớn lao như không tham nhũng, không hối lộ, công tư phân minh, ở đâu cũng thấy mặt tốt ít hơn mặt không tốt thì lấy đâu mà phát triển?!

Tết cổ truyền còn là dịp đoàn viên. Với những người tha phương tứ xứ, họ mong Tết biết bao nhiêu! Hàng năm cứ nhìn dòng xe kẹt cứng trên quốc lộ 1A đủ để bạn thấy họ muốn về nhà thế nào. Có những người không có điều kiện, họ phải dành dụm mấy năm mới được về quê. Ai cảm thông cho họ? Với những người không quá xa quê như tui, Tết cổ truyền là dịp để thăm hỏi họ hàng, gặp gỡ bạn bè (vì cả năm khó sắp xếp một ngày gặp gỡ đông đủ). 

Tết cổ truyền nên kết hợp cho nghỉ dài ngày (có thể làm bù ngày khác) để mọi người có kỳ nghỉ dài bên gia đình, họ hàng. Với những người chân đi như tui có thêm cơ hội du lịch xa một chút ;))

huong2go.com_hoamai

Túm cái váy đừng có bỏ Tết cổ truyền. Hãy để truyền thống bao đời để lại làm thành di sản văn hoá phi vật thể. Để du khách muôn phương có lý do đến Việt Nam, thêm yêu văn hoá con người Việt Nam. Để tui có cái mà khoe với bạn bè quốc tế mỗi dịp xuân về :v

One reply on “TẾT CỔ TRUYỀN”

Comments are closed.