Ai đó từng so sánh Palawan với Boracay, một trong hai thiên đường biển ở đất nước vạn đảo, rằng Palawan đẹp hơn Boracay, ừ thì đúng vì El Nido quá đẹp!
Năm ngoái của năm ngoái kiếm vé đi Boracay, anh em trong team cứ đắn đo Boracay hay Palawan, chỗ nào cũng đẹp hết á. Tháng 1 năm ngoái ngồi ở Boracay vẫn còn lăn tăn hông biết Palawan có đẹp hơn không!?!
Tháng 3 năm ngoái quyết tâm kiếm vé đi Palawan cho bằng được. Tháng 1 năm nay, ngồi tìm thông tin mần tour Palawan tự dưng có cảm giác mấy tour cứ na ná nhau. Đâu đó giống tour full-day or half-day đi lòng vòng mấy đảo xung quanh Langkawi. Đâu đó giống secret beach ở BluePoint, giống HaLongBay, giống cả MuaCave nữa nè!
Nhưng mà mua vé rồi, đi thôi!

Từ NAIA Manila đến thiên đường El Nido

Transit ở NAIA

Đáp chuyến bay 10PM nhưng bị delay đến 11PM, chúng tôi có mặt ở sân bay quốc tế NAIA lúc 1:45AM. Còn quá sớm để bay chuyến tiếp theo đến Palawan nên cả đám kéo nhau đi tìm chỗ ngủ. Cứ nghĩ NAIA sẽ có phòng chờ sảnh đợi tương đối lịch sự sạch đẹp, kiểu như trải thảm như KLIA2 thì nằm đâu ngồi đâu cũng ngủ được. Ấy vậy mà đi một vòng rộng lớn ko có chỗ nào có thể ngả lưng. Dãy ghế chờ cũng ko đủ cho khách transit nên ai may mắn mới có ghế ngồi.
Đi lòng vòng một hồi chúng tôi cũng chọn được chỗ tạm yên tĩnh để nghỉ ngơi mà cứ dăm ba phút lại giật mình khi nghe tiếng chân ai đi ngang. Ở Manila nói riêng và Philipines nói chung vốn nổi tiếng về nạn trộm cắp móc túi.
huong2go_elnido_NAIA
 
Chưa đến 6AM đã phải cuốn gói vì lúc này bảo vệ nhất quyết không cho ai nằm nữa. Đành tìm quán ăn mà quá sớm nên rất ít quán mở cửa, trong quán thì vắng tanh! Ăn xong tôi tranh thủ chợp mắt thêm 15 phút trong quán rồi vội đi check-in.
Trái với hàng người dài chờ check-in truyền thống tại quầy, chúng tôi được nhân viên hỗ trợ check-in tại kyos khá nhanh, không cân hành lý luôn! Sau khi qua cửa khẩu hải quan, chúng tôi có thể lựa mỗi người một dãy ghế để nằm…ngủ tiếp (bay chuyến sớm nên sân bay chưa có nhiều khách). Mang tiếng là sân bay quốc tế nhưng NAIA khá tệ! Ở ngoài thì sảnh dơ và nóng, ở trong thì ghế nệm vừa cũ vừa dơ vừa rách lòi mút. Vậy mới thấy sân bay Tân Sơn Nhất hay sân bay Đà Nẵng còn tốt chán!

Manila – Puerto Princesa

Chập chờn trên chuyến bay từ Manila đến Puerto Princesa (PP), máy bay hạ cánh an toàn lúc 10AM. Lên kế hoạch tới PP sẽ selfie check-in mà trời ơi cái sân bay, ta nói nó chán không đỡ nổi! Thiên đường vẫn còn xa quá!!!
Lội bộ ra khỏi cổng an ninh ko cần kiểm soát là thấy tricycle với mini van xếp đầy trước sân bay. Theo thông tin tìm hiểu trước, chúng tôi ko đi mini van mà bắt tricycle ra San Louse Terminal với giá 150php. Chúng tôi đã bị gạt vì khi xem bảng giá tui cứ đinh ninh 120php nhưng lúc trả tài xế đòi 150php với lý do chở tận nơi (dù rằng chẳng tốn đồng nào vô cổng – thậm chí còn ko có cổng nữa!). Thôi coi như tip 15k trả công ổng dừng xe chờ mua trái cây cũng hơi lâu. Thực ra đi mini van 500php từ sân bay HAY đi tricycle 150php tới bến xe đi Cherry bus 450php/pax tính ra cũng tương đương nhưng đi Cherry bus 40 chỗ hẳn là thoải mái hơn mini van 16 chỗ chứ nhỉ?
huong2go_elnido_fruit
huong2go_elnido_cake
Cứ nghĩ ở bến xe sẽ có nhiều đồ ăn nhưng thực tế chỉ có bánh ngọt nước suối nước ngọt tạp hoá vớ vẩn. Xe cũng chỉ có 2 hãng là Cherry và Robo. Cherry air-con 450php còn Robo gió trời 300php. Chúng tôi chọn Cherry vì ghế nệm còn mới và sạch sẽ hơn Robo (nếu chỉ nhìn bên ngoài thì hai hãng “mới” tương đương). Ngồi 6 tiếng ko máy lạnh mà hít bụi trời chắc tới nơi thành khô cá đuối =))
huong2go_elnido_robo
huong2go_elnido_cherry

Puerto Princesa – El Nido

Hơn 11h xe xuất bến bất chấp đủ khách hay không. Cái hay khi chọn đi xe của hãng là vậy, nếu đi mini van phải chờ đủ khách xe mới đi. May mắn lúc đi là ngày ít khách, chúng tôi mỗi người 2 ghế tha hồ nằm ngồi ngủ nghỉ.
Vòng vèo qua con đường đèo uốn lượn khoảng 1.5hrs thì tới “local restaurant”. Mặc dù đã trải nghiệm cái khó khăn thiếu thốn khi road trip ở Myanmar & Lào nhưng nói thiệt vẫn hơi sốc! Tôi không nghĩ Philippines bèo dữ vậy, mà đang trên đường tới thiên đường đó! Tip: mọi người nên đem theo đồ ăn vặt vì ở đây hầu như không có gì ăn được. Nghĩ đến hải sản tối nay ở El Nido, tôi ráng ăn qua loa cho bớt đói rồi đi tiếp.
huong2go_elnido_localres
Đường từ PP đến El Nido khá đẹp nên xe chạy êm nhưng là đường đèo nên ngồi trong xe bị quăng qua lại như đánh đu. Ngủ rồi thức rồi ngủ rồi thức không biết bao nhiêu chặp mới tới El Nido (mất khoảng 6hrs di chuyển). Nếu đi chuyến đêm chắc ngủ say hơn chuyến ngày. Bến xe ở thiên đường còn tệ hơn bến xe ở PP vì ngoài chòi chờ xe với vài bàn dịch vụ của vài hãng xe với vài chiếc xe vừa về bến/chuẩn bị rời bến thì trong bến chẳng có gì!
huong2go_elnido_buster
Vẫn chưa thấy thiên đường nhưng ở đây đông zui là ổn rùi đó. Sau khi đặt chuyến xe chiều về cho chắc, chúng tôi tính đi tricycle về khách sạn nhưng may mắn thay khách sạn chúng tôi đặt trước qua agoda.com Hotel Deo (National Highway, Brgy Maligaya, El Nido, Palawan, Philippines 5313 – cellphone 09175411164 – family room: 3,967,041VND/3nights) gần bus terminal, gần fuel station, gần bến tàu, gần trung tâm ăn uống, gần luôn cả chợ.

Chuyện ăn ở El Nido

Tắm rửa sạch sẽ thơm tho xong cũng là lúc cái bụng biểu tình đòi đi ăn, nhưng phải làm nhiệm vụ book tour cho ngày mai nên chúng tôi lang thang kiếm Jhanana’s office tour theo recommend mà tìm quài ko thấy, đành bay zô Squidos restaurant ăn cho no rùi mới tính tiếp.
Theo thông tin được biết thì tour A có giá 800php, tour C 1000php nhưng không biết đó là giá từ năm nào, chỉ biết là đi dạo vài vòng các agency thì tour A rẻ nhất 1000php, tour C 1200php, thế nên book luôn giá này ở ngay Hotel Deo cho tiện!


Nói về Squidos restaurant, đây cũng là nơi được recommend nhưng đồ ăn bình thường, không gian tương đối đẹp so với các nhà hàng/quán ăn ở đây, giá ổn! Bữa tối của chúng tôi bao gồm 1 phần mực nhồi 220php, 1 phần tôm sốt bơ chanh 200php, 1 tuna salad 170php, 2 cơm chiên tỏi 60php, 3 local beer. Tổng thiệt hại chưa tới 300php/người.
huong2go_elnido_squidos
Kết thúc ngày đầu là kem ốc quế 90php ngon vừa vừa mà phải xếp hàng dài mới mua được 🙂
huong2go_elnido_icecream

Tour A & Tour C

 Xem thêm hình ảnh tại đây: Facebook, Instagram

One reply on “El Nido ngày nắng (phần 1)”

Comments are closed.