Lúc học lớp 6 tôi được biết 7 kỳ quan thế giới cổ đại (Seven Wonders of the Ancient World) qua sách báo, và tôi đã mơ ước một ngày nào đó được đến khu lăng mộ Giza tham quan kim tự tháp. Sau đó tôi biết đến 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới (New7Wonders of Nature) trong đợt vận động để đưa vịnh Hạ Long vô top 7, lại nhủ lòng sẽ đến những nơi này. Đó là lý do khi đến Palawan tôi nhất định phải đi sông ngầm Puerto Princesa.

7 kỳ quan thiên nhiên thế giới

Amazon River – Rừng mưa Amazon và Sông Amazon

Amazon là rừng mưa nhiệt đới, có diện tích 7 triệu km2, trong đó, rừng già chiếm 5,5 triệu km2. Khu rừng trải rộng trên 9 quốc gia và vùng lãnh thổ của Nam Mỹ (Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guiana, Guyana, Surianme, Venezuela).

Ha Long Bay – Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long nằm ở tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam. Vịnh có bờ biển dài 120 km, diện tích 1.553 km2, với 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, nhiều hồ bên trong những hang động đá vôi khổng lồ.

Iguazu Waterfall – Thác Iguazu (Vườn quốc gia Iguazú)

Thác nước Iguazu là một trong những thác nước lớn nhất thế giới, bao gồm 275 thác nhỏ cùng tạo nên một quần thể thác lớn Iguazu. Đỉnh cao nhất của thác cao 80m. Thác nằm giữa Brazil và Argentina, được bao quanh bởi hai vườn quốc gia của hai nước này.

Jeju Island – Đảo Jeju

Jeju là một hòn đảo núi lửa ở Hàn Quốc. Đây là đảo lớn nhất và là tỉnh nhỏ nhất ở Hàn Quốc. Hòn đảo có diện tích bề mặt 1.846 km2. Tâm điểm của đảo Jeju là ngọn núi cao nhất Hàn Quốc Hallasan (đã ngưng hoạt động, cao 1.950m so với mặt nước biển). Xung quanh Hallasan còn có 360 núi lửa “vệ tinh”.

Komodo Island – Đảo Komodo (Vườn quốc gia Komodo)

Vườn quốc gia Komodo của Indonesia bao gồm ba đảo lớn là Komodo, Rinca và Padar cùng nhiều đảo nhỏ hơn, với tổng diện tích 1.817 km2. Khuôn viên vườn quốc gia này được thành lập vào năm 1980 để bảo vệ con rồng Komodo. Sau đó, nó cũng là khu bảo tồn nhiều loài vật khác, bao gồm cả động vật biển. Những hòn đảo của công viên quốc gia có nguồn gốc núi lửa.

Underground River Puerto Princesa – Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa

Sông ngầm Puerto Princesa (Philippines) là dòng chảy dưới một núi đá vôi, với chiều dài 8,2 km. Cảnh quan ở đây bao gồm những nhũ đá, măng đá và hang động. Đây được xem là sông ngầm dài nhất thế giới.

Table Mountain – Núi Bàn (Vườn quốc gia Núi Bàn)

Núi Bàn là một biểu tượng của Nam Phi, cao 1.086m so với mực nước biển. Đây cũng là địa danh tự nhiên duy nhất trên hành tinh này có một chòm sao được đặt tên theo nó là Mensa, nghĩa là “bàn”. Ngọn núi có đỉnh bằng phẳng đã trải qua 6 triệu năm xói mòn và tạo nên sự màu mỡ. Đây là vương quốc của những loài hoa nhỏ nhất trên trái đất với hơn 1.470 loài. Núi Bàn tự hào là nơi chứa nhiều loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Lịch trình tour sông ngầm Puerto Princesa

Rời bến xe El Nido lúc 9PM, tôi đã có giấc ngủ ngon nên khi xe dừng ở San Louse Terminal một lúc tôi mới biết đã tới bến. Xuống lấy hành lý mà cứ lăn tăn có nên ở lại xe chờ trời sáng hay đánh liều đến khách sạn, bít đâu còn phòng trống người ta cho check-in sớm. Cuối cùng chọn đến khách sạn. Sau khi kỳ kèo trả giá tricycle từ 300php xuống 200php, chúng tôi lên xe đi tiếp đến khách sạn. Trời khuya gió lạnh sương giăng giăng mà đường sá vẫn có người chạy hà rầm!
Khách sạn chúng tôi đặt thuộc dạng nhỏ nên quầy tiếp tân cũng nhỏ và tất nhiên băng ghế chờ cũng nhỏ nốt. Tôi đã hỏi được phòng trống nhưng phòng đó quá nhỏ và cũ so với phòng đã đặt trước, mà hỏi đặt theo giờ vì 7AM chúng tôi sẽ đi tour sông ngầm thì họ không chịu. Vừa không cho đổi phòng vừa charge thêm tiền, vậy thôi, ráng ngồi dưới sảnh chờ đến sáng! Kể ra cũng bụi đời quá xá! Nhưng dù sao cũng đỡ hơn cái lần co ro ở nhà xe bên Inle lúc 3am (cwl).
Nhờ yên tĩnh nên chúng tôi cũng chợp mắt thêm được 3 tiếng. Đến 6AM xe cộ chạy nhộn nhịp bên ngoài, nhân viên khách sạn cũng đã dậy để chuẩn bị bữa sáng cho khác nên chúng tôi cũng dậy vệ sinh cá nhân rồi đi ăn sáng. Lội bộ chừng vài chục mét là có chỗ ăn sáng nhưng chỉ là quán nhỏ ven đường. Nhìn quanh cũng chẳng có chỗ nào mở sớm nên thôi ghé vô lót dạ rồi mua thêm bánh ngọt đem theo tour. Ở đây có một quán cháo lòng, chắc là do người Việt mở bán. Tuy nhiên quán đóng cửa nên tôi không có may mắn được thưởng thức món cháo lòng nơi xứ người 😀
huong2go_puertoprincesa_chaolong
Sau khi ăn sáng, chúng tôi đi dạo một vòng vô chợ. Đây có lẽ là chợ đầu mối nên khá đông đúc. Tuy nhiên, vì không có thời gian nên chúng tôi chỉ đi dạo vòng ngoài, mua bánh ngọt, trái cây và nước òồi về khách sạn chờ tour guide đến rước.
 
Đúng 7:30AM tour guide có mặt. Cô ấy tên Kristine, khá đậm người, phát âm chuẩn, nghe giọng đã gì đâu! Và tài xế Sam, được giới thiệu là tay lái lụa của agency ^^
Nhóm chúng tôi là nhóm được rước đầu tiên, sau đó có ghé vài chỗ rước thêm khách khác đến tận 8:15AM mới xuất phát.
Kristine là good tour guide. Cô ấy nói ko ngừng với chất giọng khoẻ khoắn miền biển, và cũng khá hài hước. Tuy nhiên ai nấy đều đang ngái ngủ nên chẳng mấy ai tương tác với Kris. Poor her.
Xe chạy vòng vèo trên con đường ngoằn ngoèo đến giữa đường có dừng lại cho mọi người giải quyết vấn đề cá nhân. Ở đây có view deck lên ngắm cảnh và là nơi bán đồ lưu niệm, nước ngọt.
huong2go_puertoprincesa_viewdeck
 
Theo chương trình, đầu giờ chiều mới tham quan sông ngầm nên mọi người sẽ có 3 options:

  1. Đi tour sông nước qua rừng đước (Mangrove Paddle Boat Tour)
  2. Chơi zipline (Sabang X Zipline)
  3. Tự do khám phá bãi biển Manlipien

huong2go_puertoprincesa_map
10AM xe đến Sabang Mangrove Forest. Đa số mọi người chọn đi Mangrove tour sau đó đi Zipline. Nhóm tôi chọn option 3 vì mới đi zipline đã đời ở High Rope Course  Đà Lạt & đã nhiều lần đi Mangrove tour.
huong2go_puertoprincesa_mangrove
Như nhiều địa điểm du lịch ở Philippines, ở đây có bán fruit shake (sinh tố trái cây) mà nổi tiếng nhất là mango shake (sinh tố xoài) nên chúng tôi mỗi người một ly lớn. Y như đi Phil năm ngoái, tôi thấy sinh tố chẳng ngon cho lắm! Không hiểu sao lại là món must eat (cwl).
huong2go_puertoprincesa_fruitshake
Uống sinh tố xong chúng tôi lang thang ra bãi biển Manlipien rồi đi dạo ra nơi đáp zipline – là mỏm đá nhô ra với cấu tạo địa chất khá lạ.
huong2go_puertoprincesa_rock
huong2go_puertoprincesa_tidy

Sóng ở bãi đá

huong2go_puertoprincesa_sea

Cửa sông ra bãi biển Manlipien

huong2go_puertoprincesa_snap

Giấc mơ trưa

Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể trek 1.5km đường rừng
huong2go_puertoprincesa_tree

Đoạn đường từ Mangrove Information Agency ra bãi biển Manlipien

11:30 lên xe đi ăn trưa, cũng gần Sabang Boat Terminal đi sông ngầm. Tour tới 2200php (hơn 1 triệu VND) nhưng buffet trưa quá tệ! Đồ ăn không có thứ chi gọi là cho được! Tôi ăn cầm chừng và uống nước cầm hơi để chờ đến giờ đi sông ngầm.
huong2go_puertoprincesa_buffet
Vì thời gian di chuyển từ trung tâm Puerto Princesa đến vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa tới 3 tiếng, nếu chỉ tham quan sông ngầm thì lỡ cỡ nên ở đây người ta làm tour full day và có 3 options trên, thành ra những người như tôi cảm thấy quá tốn thời gian. Lại thêm vụ ăn trưa không ra gì nên thấy thất vọng vô cùng. Chỉ hy vọng sông ngầm thực sự tuyệt vời cho đáng công sức vội vã đi xe trong đêm từ El Nido về Puerto Princesa và không uổng phí số tiền 2200php đã bỏ ra.
 
1:30PM: mọi người được hướng dẫn tập trung ở bến thuyền. Phải chờ những 30 phút mới có thuyền cập bến đón khách đi tour. Không biết do địa hình khó khăn hay người ta muốn bảo tồn khu sông ngầm hoặc muốn khai thác thêm tour đường thủy mà du khách phải ngồi thuyền nhỏ đi một vòng 15 phút mới tới khu vực khai thác tour. Rồi lại tiếp tục chờ 15 phút để các thuyền cập bến đầy đủ, nghe hướng dẫn, nhận headphone (loại dùng 1 lần) và máy ghi âm.
huong2go_puertoprincesa_boat
huong2go_puertoprincesa_undergroundriver
Mọi người tiếp tục đi bộ 5 phút qua đoạn đường rừng để đến cửa hang. Ở đây du khách nhận thêm mũ bảo hiểm rồi chờ sắp xếp lên thuyền nhỏ loại chèo tay, mỗi thuyền 6-10 người. Nhân viên nhẹ nhàng chèo thuyền vô lòng hang và chủ động chiếu đèn vô những nơi đặc biệt rồi thuyết minh thêm. Mặc dù được phát máy ghi âm để nghe giới thiệu về lịch sử cũng như mô tả các thạch nhũ nhiều hình dạng nhưng thực tế chỉ cần nghe thuyết minh từ thuyền viên và máy phát âm từ chỗ thuyền viên là đủ.
huong2go_puertoprincesa_helmet

Mọi người phải đội mũ bảo hiểm khi đi tron gsông ngầm Puerto Princesa

huong2go_puertoprincesa_thachnhu

Một trong những điểm được giới thiệu trong sông ngầm Puerto Princesa

Hệ thống hang động ở sông ngầm Puerto Princesa được bảo tồn y nguyên hiện trạng. Trừ các tour photography có hệ thống ánh sáng đầy đủ để nhiếp ảnh gia tác nghiệp thì hầu hết các du khách chỉ có thể ngắm nhìn theo ánh sáng từ đèn pin của thuyền viên (độ phát sáng không cao, đường kính chiếu sáng khoảng 3m. Đây cũng là cách họ bảo vệ môi trường sống của dơi (và hệ động vật khác – nếu có) trong hang chứ không gắn đèn lung tung như Động Thiên Đường, Động Thiên Cung, Động Ngườm Ngao… nhà ta. Tôi thực sự mong Oxalis giữ được cách khai thác du lịch hệ thống hang Sơn Đoòng như hiện nay: phải xin giấy phép tham quan, giới hạn du khách, không gắn hệ thống chiếu sáng, giữ vệ sinh môi trường (đem vô cái gì phải đem ra cái đó, kể cả chất thải cá nhân)
Sông ngầm Puerto Princesa dài 8,2km nhưng chỉ được khai thác du lịch 2km nên đi 30 phút là hết.
3PM lên thuyền quay về bến rồi chờ đủ người lên xe về trung tâm Puerto Princesa.

Lời khuyên dành cho những bạn muốn khám phá sông ngầm: để dành tiền đi mấy hang động ở Việt Nam đẹp hơn!


 
Đúng ra 5PM về đến khách sạn là tôi đi tiếp tour ngắm đom đóm (Iwag Firefly Watching) nhưng vì đặt tour trễ không còn chỗ trống. Mà ngẫm tình hình chắc giống tour sông ngầm Puerto Princesa nên không đi được cũng không có gì tiếc nuối.
 
Sau ngày dài từ El Nido về Puerto Princesa rồi đi tour sông ngầm Puerto Princesa cả ngày, mọi người ai cũng thấm mệt nên ngủ sớm để sáng hôm sau đi Honda Bay tour.