Chơi gì ở Manila? Đó là câu hỏi đầu tiên khi quay lại Manila. Thú thực tôi chưa từng thấy thủ đô nào chán như Manila! Kiếm vòng vòng, rất nhiều câu hỏi đại loại như “activities in Manila”, “what should we do in Manila”, “1 day in Manila”, “chơi gì ở Manila”, “làm gì ở Manila”…nhưng quanh quẩn chỉ có vài địa điểm. Nếu đi Manila lần đầu và bạn chưa biết gì về Manila thì ok, đi cho biết. Nhưng đi lần thứ 2, nói thiệt chẳng ai muốn ở Manila nếu như không phải transit ở đây. Tuy nhiên, có 2 lựa chọn phổ biến để không phải loanh quanh ở Manila, 1 là đi Taal Volcano (hồ trong núi, núi trong hồ, lại hồ trong núi), 2 là đi Pinatubo volcano. Lần trước tôi đã đi Taal Volcano nên lần này tôi chọn chinh phục núi lửa Pinatubo.

huong2go_pinatubo_crater

Giới thiệu về núi lửa Pinatubo

Nói chinh phục núi lửa cho hoành tráng chứ Pinatubo đã “yên nghỉ” 26 năm nay. Lần hoạt động gần nhất là tháng 6 năm 1991. Được ghi nhận là vụ phun trào núi lửa lớn thứ 2 trên đất liền trong thế kỷ 20 và thuộc top 10 vụ phun trào núi lửa kinh hoàng nhất trong lịch sử, Pinatubo đã tạo ra cột tro cao đến 24km, giải phóng 17 megaton SO2 vào khí quyển, làm giảm nhiệt độ toàn cầu xuống 0.5*C trong giai đoạn 1992-1993. Độ cao của Pinatubo cũng bị giảm 260m sau đợt phun trào này.

Ngày nay, tuy vẫn còn tàn tích của đợt phun trào nhưng Pinatubo đã yên bình và người ta khai thác du lịch tại đây mỗi ngày.
huong2go_pinatubo_trekking

Chinh phục núi lửa Pinatubo như thế nào?

Để tham gia tour chinh phục núi lửa Pinatubo, bạn phải đăng ký trước với agency để họ xin permit. Thời gian đăng ký tùy thuộc vào các agency và tùy thời điểm (cuối tuần sẽ đông hơn ngày thường, nếu đăng ký trễ có thể hết chỗ). Sau khi đi tour về tôi vẫn thắc mắc tại sao họ lại giới hạn số lượng người vì đây là khu vực còn khá hoang sơ, các du khách chỉ trek một đoạn ngắn trước khi tiếp cận hồ núi lửa Pinatubo, còn lại thời gian đa phần ngồi trên xe đặc dụng, nói chung là tôi thấy ít có sự ảnh hưởng nếu đi nhiều người.
Sau khi khảo sát vài agency, tôi chọn TRIPinas vì có thông tin rõ ràng và cũng được nhiều recommend. Không biết thủ tục các agency khác như thế nào, dưới đây là thủ tục của TRIPinas:

  1. Đăng ký qua email, cung cấp thời gian và số lượng –> TRIPinas gửi lại thông tin cơ bản về chương trình, giá tour và lịch trình. Giá tour trọn gói là 2499php/pax (khoảng 1,2 triệu VND) và giá này có chênh lệch tùy số lượng người tham gia. Tại thời điểm tôi đi là Sunday 05Feb2017, nhóm 3 người, giá 2180php/pax.
  2. Đặt cọc 1500php/pax bằng hình thức chuyển khoản qua BDO or Metrobank HOẶC thanh toán qua Paypal.
  3. Sau khi hoàn tất đặt cọc, TRIPinas gửi lịch trình đầy đủ và các thông tin cần lưu ý cho chuyến đi.

ITINERARY

0200 Meet up (McDonalds Shell Emerald, F. Ortigas road (also known as Emerald Avenue) corner Sapphire road, Pasig City.)
Meet the tour coordinator – Pay your balance – Orientation – Sign the waiver form
0600 Estimated arrival time at the base camp
0615 to 0630 transfer to the 4×4 (or 6×6) vehicles for the off road adventure
0830 Start trekking (around 2 hours walking)
1000-1100 (depending on your pace) Estimated arrival time at the crater lake of Mt. Pinatubo
Relax, photos, lecture, picnic lunch (at clients’ account)
1230 Start return trek (around 2 hours walking)
1430-1500 (depending on your pace) 4×4 (or 6×6) ride
1600-1700 Back at base camp. Freshen up
1730 Departure from the base camp to Manila
2030-2230  (depending traffic) Estimated arrival time in Manila (McDonalds Shell Emerald)

MEET-UP POINT

Meet-up is at 2am inside McDonalds Shell Emerald (click for the map), F. Ortigas road (also known as Emerald Avenue) corner Sapphire road, Pasig City.
You will meet the tour coordinator, Ms. Ann (+639294031371  ) / Mr. Tee (+639202702196  ) inside McDonalds and all the participants will sign the waiver form and pay their remaining balance there.
There is a cutoff at the base camp, it’s very important to be on time at the meet-up point. If you are late, the van/bus will leave without you and your payment will be forfeited.
The meet up point is the last place where you can have your breakfast, buy your packed lunch and water as there is no shop/restaurant at Mt. Pinatubo. We will go straight to the base camp.

OFF ROAD ADVENTURE

The dispatch of the 4×4 (or 6×6) vehicles is based on a queue which means that we can’t choose the vehicle you will ride. Some are open and some are close, there are no seatbelts and the ride is very bumpy and extremely dusty.
You will share the vehicle(s) with other groups.

TREK

The trek takes an average of 2 hours to complete. A fast hiker can do it in 1 hour and 30 minutes, if you take your time it will take 2 hours and 30 minutes. We will visit an Aeta village on the way.
This itinerary can change depending on the mountain conditions, trail availability, weather and military exercises.

Lịch trình

Đáp chuyến bay từ Puerto Princesa về Manila lúc 6PM cũng là thời điểm kẹt xe nên các hãng taxi ra giá những 600php từ sân bay về Malate (gần Manila Zoo), tất nhiên là tôi không chịu, vì bình thường đi chỉ mất 200-250php. Những lúc thế này mới thấy grab là số 1 (nếu có app uber chắc uber là số 2 :D). Tôi đã đặt được grabcar về Malate với giá 233php, xe xịn, xế đẹp ;)). Cảm ơn grab đã ra đời và có cả tính năng message qua app. Cảm ơn NAIA share wifi miễn phí chứ gặp đứa kẹo kéo như tôi không chịu mua sim mà không có wifi là chịu :)))
Theo itinerary, chỉ trek 2hrs (không bít bao nhiu km vì quên đem Misfit) nên tối đó sau khi ăn xong chúng tôi đi dạo cho tiêu hoá thức ăn trước khi ngủ. Cứ đi rồi đi, băng khu dân cư đến khu thương mại, hàng quán mở đầy đường như các con hẻm ở Việt Nam. Người ngồi ăn, kẻ ngồi chơi, những chiếc tricycle vẫn ngược xuôi tìm khách, thỉnh thoảng có vài chiếc jeepney sặc sỡ chạy ngang đem theo những tiếng nhạc rộn rã.
Quay về khách sạn sau 1 tiếng lội bộ cũng kha khá mỏi… tay (mua đồ đem theo tour núi lửa, sẵn tiện tập thể lực, haha…), chúng tôi chỉ còn 2 tiếng để chợp mắt vì sáng phải meet-up lúc 2AM! Trước khi về phòng không quên nhờ nhân viên khách sạn đặt taxi.
huong2go_manila
Nhân viên đánh thức lúc 0:30AM, đúng lúc điện thoại hẹn giờ rung lên. Chúng tôi vội vã soạn đồ để xuống sảnh đón taxi đúng hẹn 1AM với hy vọng tới điểm hẹn sớm tranh thủ ăn sáng cho ấm bụng trước khi đi. Dù chỉ mới 1h sáng nhưng đường phố Manila vẫn có người và xe qua lại như thể mới tản ra từ các bar pub của tối cuối tuần.
Tuy chỉ có 2 điểm meet-up để không mất thời gian dừng nhiều chặng nhưng cũng khá take time tại mỗi điểm dừng. Cụ thể: tập trung ở McDonalds Shell Emerald lúc 2AM nhưng thực tế bạn phải đón taxi đi từ 1AM để trừ hao, như tôi ở Makabata guesthouse tính ra cũng gần khu trung tâm Malate ra tới McDonalds Shell Emerald mất 30 phút mà phải chờ đến 2:30AM xe mới khởi hành. Nói thế thôi chứ không vì cho thời gian tập trung giãn giãn kiểu đó chắc nhóm tôi bị bể kèo.
Chuyện là tôi quên mất còn một khoản phải đóng bổ sung lúc meet-up mà tối hôm trước lượn khu Malate cũng hơi trễ nên không đổi thêm tiền –> tại meet-up point ko có sẵn máy post cho cà thẻ cũng ko chấp nhận ngoại tệ, mà nửa đêm làm gì có exchange money nào hoạt động. Kiếm được ATM gần đó mà không nhớ pin code (chưa bao giờ rút tiền từ thẻ visa) –> định mệnh!!! Năn nỉ ỉ ôi đủ kiểu người ta vẫn không cho option nào khác. Lượn thêm một vòng vô khách sạn bự tính hỏi chỗ quầy bar có cho đổi tiền không nhưng lại thấy ATM trước nên vô thử rút tiền lần nữa, lần này bạn tôi nhập đại không ngờ đúng pin code, trạng thái đổi 180* chỉ muốn cầm mấy tờ tiền quăng cái bẹp trước mặt con nhỏ tour guide =)) Không phải ghét bỏ gì vì dù sao cũng là lỗi của mình, nhưng cách nó nói chuyện và thái độ trịch thượng thấy ghét lắm (nhìn nó hao hao giống Mai Ngô) May vẫn còn kịp nên thôi âu cũng là kinh nghiệm để đời! (lúc đó hoang mang quá nên chẳng nhớ khách sạn tên gì, mà thấy hoành tráng lắm, lần sau nếu có việc phải ở Manila sẽ ghé bar ở đây)
 
2:30 xuất phát. Mỗi xe 16 chỗ ngồi full nên chỗ ngồi không được thoải mái cho lắm so với xe 16 chỗ lúc đi tour Underground River ở Puerto Princesa. Lúc này chỉ muốn ngủ. Thực sự khá mệt mỏi vì bị áp lực lúc không có tiền. Trời ơi tôi có tiền mà! Không có tiền peso thôi (cwl).
Đường đẹp, xe chạy nhanh và êm nên chợp mắt được tí. Thỉnh thoảng tôi tỉnh giấc xem xe đi tới đâu rồi lại ngủ tiếp. Trên đường đi xe có dừng lại khá lâu để rước khách ở meet-up point thứ 2 nhưng mệt quá chẳng muốn dậy ngó nghiêng xem thế nào.
Lúc đầu ngủ ngon nhưng tầm 4-5AM trong xe lạnh quá xá. Không biết lạnh do tài xế để máy lạnh ở mức max hay lên vùng cao hay đi giữa khuya hoặc cũng có thể do tôi chủ quan chỉ mang đồ gọn nhẹ không đủ giữ ấm (quần short + áo sơ mi + áo khoác mỏng). Bạn nào có đi tour này nhớ lưu ý vụ giữ ấm nga.
huong2go_pinatubo_basecamp
6AM xe tới base camp, là khu đất trống có cái chòi nhỏ nấu nước ấm cho mọi người pha café. Tại đây mọi người chờ các xe đến đông đủ để tập trung nghe phổ biến nội quy và chia nhóm. Cảm thấy tour guide có vẻ quá nghiêm túc và sau đó tôi biết họ nghiêm túc như vậy là không thừa. Sau khi hướng dẫn xong và phát giấy hướng dẫn cho mỗi trưởng nhóm/cá nhân thì mọi người tập trung ra xe được chỉ định. Nhóm tôi khá xui khi không được chọn đi xe jeeps 6×6 nhìn khá trất mà phải đi xe tải kiểu quân đội T__T
huong2go_pinatubo_jeep3
huong2go_pinatubo_jeep5
Anw, xe nào cũng được, qua chỗ lầy lội mới bít thằng nào ngon! Lúc đầu chê xe vậy chứ tới đoạn suối xe chạy ào ào qua bên kia đón bình minh đầu tiên. Mấy xe đẹp đẹp ì ạch mãi mới qua được. Thấm câu tốt gỗ hơn tốt nước sơn ;))
6:35AM sun rise
huong2go_pinatubo_sunrise
Xe dừng khoảng 10 phút để mọi người chụp bình minh xong rồi tiếp tục lên đường, băng qua những địa hình từ bằng phẳng đến hiểm trở, từ sa mạc cát bụi đến đồng cỏ lau qua những thung lũng, đoạn thì lên dốc đứng 30* đoạn thì qua ghềnh qua suối qua đá qua sỏi, có đoạn là những hẻm núi được tạo ra từ những dòng đất núi lửa bị sạt lở đầy ấn tượng (largest lahar canyon). Nhờ chọn chỗ ngồi ngoài bìa nên tôi quan sát được đầy đủ cảnh sắc thiên nhiên qua mỗi chặng đường. Tuy nhiên cũng có phần hơi nguy hiểm: xe qua những đoạn dằn sốc, lên xuống dốc liên tục mà có lúc tôi bị ngủ gật (gần cả đêm không ngủ mà).
huong2go_pinatubo_grass
huong2go_pinatubo_jeep1
huong2go_pinatubo_cayond
Sau 2 tiếng qua những cảnh sắc thiên nhiên đa đạng, chúng tôi có mặt ở điểm start trek đúng 8:30AM như lịch trình. Từ đây sẽ có một số tour guide dẫn từng nhóm 10-15 người. Thời gian hơi sít sao nên chỉ kịp ăn miếng bánh uống miêng nước, trét thêm lớp sun-cream rồi tiếp tục lên đường.
Có 2 đường để đi từ base camp đến hồ núi lửa: There are two ways to reach the crater lake. The first one, “the old way” takes 1 hour 4×4 ride (orange trail on the map) and will follow the O’donnell river bed + 2 hours trekking (yellow trail on the map) in the breathtaking Crow valley Canyon. The second one, “the new way” takes 1.5 hour 4×4 ride (blue trail on the map) + 30 to 45 minutes trekking (green trail on the map) and is currently closed. (source: http://pinatubotours.blogspot.com/). Đây chính là điểm cần lưu ý mà tour guide nhắc đi nhắc lại lúc ở base camp: đi đường nào, về đường đó! Nhóm tôi trek đường vàng nhưng về đường xanh lá –> tới chỗ người ta lên xe về thì chúng tôi phải lội ngược lại 1 đoạn để quay về đường vàng rồi về chỗ start trek.
Pinatubotrekkingmaptripinas
Nhờ chinh chiến qua những cung như Tà Năng – Phan Dũng (33km) hay chinh phục Fansipan (3143m) mà đoạn đường chinh phục núi lửa Pinatubo không mấy khó khăn. Địa hình đẹp. Có dư thời gian hái hoa bắt bướm chụp hình :v
huong2go_pinatubo_trail
huong2go_pinatubo_trekking_mt
huong2go_pinatubo_house
huong2go_pinatubo_aeta_ethic
Sau 2hrs trekking qua những con suối, lên bờ xuống ruộng í lộn lên đồi xuống dốc, băng qua vạt cỏ lau, qua rừng nguyên sinh rêu phủ, giao lưu với người bản địa Aeta, đùa giỡn với những chú chó, rồi nghỉ ngơi uống nước lại tiếp tục 1 lần xuống dốc rồi leo bậc thang nữa thì Pinatubo crater cũng chịu xuất hiện.
Quá kỳ vọng vào Pinatubo crater sau khi đã đi Ijen crater nên khi thấy Pinatubo tôi hơi thất vọng. Càng buồn hơn khi đám mây trắng to uỵch lơ lửng trên miệng núi lửa, làm cho ánh nắng mặt trời rực rỡ không thể chạm vào mặt hồ long lanh, nghĩa là nước hồ hổng được xanh như tôi tưởng tượng á! So ra nước hồ Tà Pạ còn đẹp hơn nhìu!
huong2go_pinatubo_lake
Chờ khá lâu mà đám mây kia vẫn không chịu bay đi, chúng tôi quyết định xuống dưới miệng hồ chụp hình. Trước đây du khách có thể chèo thuyền và bơi lội trong hồ, nhưng vì lý do nào đó (chắc có tai nạn) nên giờ đây đã cấm bơi cấm chèo. Okay, ko nhất thiết phải bơi phải chèo nhưng có thể nằm dài trên bờ tắm nắng, tuy là hồ nước nhưng bãi cát trắng trải dài miệng hồ chẳng khác nào bãi biển, cũng feeling lắm đó!
swimmingtripinas
huong2go_pinatubo_takepic
Chụp hình chán chê thì lên mấy chòi nghỉ ngơi ăn uống. Ở đây không có dịch vụ ăn uống nên mỗi người phải tự đem theo đồ ăn nước uống (tuy nhiên trước khi xuống đây có chỗ dừng chân đã xuất hiện những người bán hàng rong và chủ yếu là bán nước ngọt với nước suối, có thể mua nước bổ sung ở đây, giá cũng không quá mắc cho công họ đem từ tuốt ngoài xa vô nơi hẻo lánh này).
huong2go_pinatubo_welcome
Nghỉ ngơi xong 12:30PM xuống núi. Bắt đầu từ chỗ tấm bảng welcome này, thay vì leo dốc lên đi về đường cũ thì chúng tôi quyết định đi đường khác (thấy có  khách đi nên ko sợ lạc) nhưng ngờ đâu đây là nhóm đi đường New Way mà đoàn chúng tôi đi đường Old Way. Đi nhầm đường khoảng 3km tới chỗ không có xe để về đành quay đầu là bờ. Sau đó cứ theo đường cũ mà về. Dù đi nhầm một đoạn nhưng vẫn kịp về điểm end trek lúc 2:30PM. Còn nhiều nhóm chưa về nên chúng tôi ngồi đợi thêm 30 phút.
Đúng 3PM xe khởi hành quay về base camp. Lúc này tôi chọn ngồi bên trong để ngủ cho an toàn. Mặc dù đường xóc nhưng vẫn ngủ ngon lành, lâu lâu xe tưng lên bị đập đầu lên nóc, haha… Và lâu lâu có người lên xuống y như xe buýt ở thành phố. Đó là những người dân Aeta sống rải rác từ điểm khai thác (chỗ bắt đầu đi nhầm đường) tới gần base camp. À có đoạn đi qua đồng cỏ đang cháy, cả đám được phen hửi khói đã đời. Mà cất máy ảnh điện thoại hết rùi nên lười lấy ra chụp. Lý do cất hết đồ nghề là dọc đường bụi, rất bụi, siêu siêu bụi nên đồ gì không dùng thì cất kín, hạn chế hư hỏng.
huong2go_pinatubo_ethic
Xe chạy đủ 2hrs là về tới base camp. Nghỉ ngơi tiếp 30 phút trong lúc chờ các xe khác quay về đông đủ. Lúc này có món quà bất ngờ từ TRIPinas: certificate. Tuy nhiên làm tờ certificate sơ sài quá! Còn thua cả certificate chinh phục Fansipan nhà mình!
16796925_10208982787427688_320853422540239486_o
5:30PM từ base cam quay về McDonalds Shell Emerald đúng 10PM. Công nhận làm tour nhìu rùi nên thời gian chính xác như đồng hồ Thụy Sỹ!
 

Xem thêm hình ảnh tại đây: Facebook, Instagram